Site banner

Anh Huỳnh Duy Bình với mô hình ươm cua con

Anh Huỳnh Duy Bình, cư ngụ tại xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại hơn 02 năm nay được nhiều bà con biết đến, bởi ngoài việc xông xáo trong các hoạt động ở địa phương, là thành viên trong nhóm từ thiện Hội đồng hương Bình Đại, anh còn là một thanh niên điển hình trong việc làm kinh tế giỏi với mô hình ươm ao cua giống khá thành công.

Ảnh: Anh Huỳnh Duy Bình với mô hình ươm cua giống

Tính đến nay, mô hình này đã gắn bó với anh Huỳnh Duy Bình  hơn hai năm. Ban đầu, thấy ở một số tỉnh nông dân ươm cua giống đạt làm hiệu quả, mang lại kinh tế ổn định nên anh mày mò học hỏi cách làm trên mạng xã hội, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật và tiến hành nuôi thử nghiệm. Anh Bình mạnh dạn đầu tư 03 ao ươm với diện tích 2.000 m2. Nguồn cua giống (cua tiêu) được anh chọn mua ở bạc liêu, sau đó đem về thả xuống các ao với số lượng 20.000 con mỗi ao.. Theo anh, điều thuận lợi nhất của mô hình này chính là chi phí đầu tư thấp, chỉ tốn tiền mua cua giống và chịu khó chăm sóc lấy công làm lời.

Hằng ngày, anh cho cua giống ăn thức ăn cá tạp xen thức ăn, thay nước thường xuyên, chỉ sau khoảng 25 đến 30 ngày ngày chăm sóc là có thể xuất bán các giống cua con cho các hộ dân thả nuôi trong vuông. Hiện nay, với giá bán lẻ dao động khoảng 5000 đồng/con đã mang về lợi nhuận ổn định trên 10 triệu đồng/tháng. Cũng chính mô hình này đã mang lại cuộc sống ổn định cho gia đình anh Bình.

Anh cho biết, với mô hình nay thì cách nuôi đơn giản, không quá nặng về kỹ thuật, nếu quyết tâm làm thì chỉ thời gian ngắn đã có thể thu về lợi nhuận nhất định. Chính vì thế, mô hình này rất phù hợp để cho các hộ nông trong xã chọn và phát triển nhân rộng. Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Bình là thành viên viên nhóm Facebook hội đồng hương Bình Đại luôn hăng hái đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện ở địa phương, vận động tuyên truyền bà con thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Nhận thấy hiệu quả mô hình của gia đình, anh tích cực hướng dẫn bà con cũng như nông dân trong xã cùng thực hiện, giúp mọi người cải thiện đời sống kinh tế và vươn lên làm giàu.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, anh Bình cho biết, sẽ tiếp tục tập trung phát triển mô hình ươm ao cua giống hiệu quả này và anh sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ cách làm cho nông dân phát triển kinh tế./.

Hội Nông dân xã Thạnh Phước